
กำหนดการฝึกอบรมโครงการอบรมด้าน AI ของแต่ละสาขาวิชาและหลักสูตรนานาชาติ คณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี
18 สิงหาคม 2026คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (RTBS) ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารจาก มหาวิทยาลัยกรุงเทพสุวรรณภูมิ เนื่องในโอกาสเข้าเยี่ยมชม ศึกษาดูงาน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการองค์กรและการประกันคุณภาพการศึกษา เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2569 ณ ห้องประชุมนพรัตน์นาวา ชั้น 4 อาคาร 4 คณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี
ในการนี้ รศ.วสันต์ กันอ่ำ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษา พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่คณะบริหารธุรกิจ ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานอย่างอบอุ่น พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวทางการดำเนินงานที่มุ่งสู่การพัฒนาคุณภาพองค์กรและคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง
กิจกรรมครั้งนี้มุ่งเน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับ เกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) และ การประกันคุณภาพการศึกษาตามเกณฑ์ AUN-QA ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาระบบบริหารจัดการของสถาบันการศึกษาให้มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การกำหนดทิศทางและยุทธศาสตร์ การบริหารบุคลากร การจัดการกระบวนการทำงาน การติดตามผลลัพธ์ ตลอดจนการพัฒนาหลักสูตรและการจัดการเรียนการสอนให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และการเปลี่ยนแปลงของสังคม
โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ณัทณรงค์ จตุรัส ผู้ช่วยคณบดีโครงการด้านประกันคุณภาพการศึกษา เป็นผู้บรรยายและถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ ตลอดจนแนวทางการนำเกณฑ์ EdPEx และ AUN-QA มาประยุกต์ใช้กับการบริหารจัดการและการพัฒนาคุณภาพการศึกษาของคณะ พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมศึกษาดูงานได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซักถาม และแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างกัน
การศึกษาดูงานในครั้งนี้นับเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญในการสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษา ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดี (Best Practices) เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาองค์กร ตลอดจนยกระดับระบบประกันคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนาสถาบันการศึกษาอย่างมีคุณภาพและยั่งยืนในอนาคต
ประเด็นด้านความยั่งยืน
กิจกรรมดังกล่าวสะท้อนแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนในหลายมิติ ได้แก่ การยกระดับคุณภาพการศึกษาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการนำระบบและเกณฑ์มาตรฐานด้านคุณภาพมาใช้ในการพัฒนาองค์กร การส่งเสริม วัฒนธรรมองค์กรแห่งการเรียนรู้และการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การพัฒนาศักยภาพของผู้บริหาร คณาจารย์ และบุคลากรให้สามารถบริหารจัดการการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการสร้าง เครือข่ายความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษา เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวปฏิบัติที่ดี ซึ่งช่วยเพิ่มศักยภาพของทั้งสองสถาบันและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบบอุดมศึกษาในระยะยาว
นอกจากนี้ การประยุกต์ใช้ EdPEx และ AUN-QA ยังช่วยส่งเสริมการบริหารงานที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ มีระบบติดตามและประเมินผลที่ชัดเจน ตลอดจนสนับสนุนการตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการบริหารองค์กรที่มีประสิทธิภาพ โปร่งใส และสามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้อย่างยั่งยืน
SDG
- SDG 4: Quality Education – การศึกษาที่มีคุณภาพ
- SDG 8: Decent Work and Economic Growth – งานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ
- SDG 17: Partnerships for the Goals — ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน






































